Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0844.412.222
Hotline: 0844.412.222

Tìm hiểu túi khí ô tô, túi khí ô tô bung khi nào?

Xe ô tô luôn được trang bị rất nhiều tính năng an toàn cho xe và cả người lái. Một trong những tính năng quan trọng nhất giúp bảo đảm an toàn và tính mạng của tài xế là túi khi. Vậy túi khí là gì? Khi nào thì túi khí sẽ bung ra? Cùng tìm hiểu nhé!

TÌM HIỂU VỀ TÚI KHÍ TRÊN Ô TÔ

Túi khí trên ô tô có thể được hiểu là một dạng nệm phao, được tạo ra nhằm bảo vệ người ngồi trên xe khỏi những chấn thương nghiêm trọng khi xảy ra va chạm. Đây là một thiết bị duy nhất trên ô tô chỉ được sử dụng một lần. Khi sử dụng thì nó cũng tự làm hỏng chính mình luôn. Khi va chạm đủ lực, đúng điểm tiếp xúc dù bên hông hay phía trước thì túi khí sẽ tự động bung bằng cách bơm phồng túi khí.

Lượng lớn khí gas sẽ được nén trong túi khí và vung ra khỏi vô lăng cùng các vị trí lắp đặt túi khí khác với tốc độ 320 km/h. Quá trình này diễn ra trong khoảng 0,04s.

TRƯỜNG HỢP NÀO TÚI KHÍ SẼ BUNG?

Là trang bị an toàn mà tất cả xe ô tô đều sở hữu. Về nguyên lý hoạt động của túi khí khá đơn giản. Túi khí sẽ nhận tín hiệu từ các cảm biến xung quanh xe. Khi đạt đủ yêu cầu về va chạm, và tác động lên cảm biến túi khí, sẽ lập tức tạo ra dòng điện và bung túi khí tương ứng với vị trí đó.

Điều này cũng giải thích quan niệm sai lầm của nhiều người khi mà cho rằng bạn phải thắt dây an toàn thì khi va chạm mới có khả năng bung túi khí. Tuy nhiên, thắt dây an toàn vẫn luôn giúp đảm bảo an toàn hơn cho cả sức khỏe và ví tiền của bạn. Nên tốt nhất bạn vẫn nên thắt dây an toàn nhé.

Bên cạnh đó, Khi bạn đề nổ máy nhưng bạn thấy đèn túi khí không hoạt động chút nào, hay đèn túi khí liên tục sáng. Bạn cần nhanh chóng đưa xe đến cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra.

Thông thường, để bung túi khí sẽ trải qua 3 giai đoạn.
Đầu tiên, hệ thống điều khiển chính ACU sẽ điều khiển các cảm biến va chạm, cảm biến gia tốc, cảm biến áp lực phanh,… để nhận biết được các mức độ nguy hiểm. Khi vượt quá giá trị quy định thì sẽ trực tiế châm ngòi nổ.

Sau đó, ngòi nổ sẽ đôt chất mồi lửa và nguyên liệu tạo khí để có thể tạo ra một lượng lớn khí bơm vào trong túi, trong thời gian ngắn. Sau đó, túi khí sẽ được bơm căng và ngay lập tức khí thải đó sẽ được thoát ra ở các lỗ xả phía sau.

Bên cạnh đó, không phải túi khí nào cũng có thể bung khi ô tô xảy ra va chạm. Mà tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà túi khí vị trí đó sẽ được kích hoạt.

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA TÚI KHÍ

Nguyên tắc hoạt động của túi khí chủ yếu dựa trên các cảm biến xung quanh xe. Cảm biến ACU sẽ tiếp nhận tín hiệu. Khi vượt mức an toàn, hệ thống sẽ trực tiếp bơm phồng túi khí với một lượng lớn khí gas. Tốc độ khoảng 320km/h.

Giai đoạn cuối cùng của túi khí sau khi bung ra sẽ xẹp hơi. Nói thì lâu nhưng thực tế quá trình này diễn ra ngay lập tức khi quá trình bơm phồng hoàn thành. Các khí gas sẽ được thoát thông qua những lỗ thoát khí trên bề mặt túi.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp di chuyển với tốc độ 30 – 35km/h có thể khiến túi khí không hoạt động. hay khi va chạm với cây nhỏ, vật thể đang di chuyển, những va chạm hướng xuống phía dưới gầm xe.

NHỮNG VỊ TRÍ CÓ TÚI KHÍ TRÊN Ô TÔ.

Trên những mẫu xe ô tô đời mới hiện nay, túi khí được trang bị trên hầu hết ghế ngồi để có thể đảm bảo tốt nhất cho tài xế và hành khách trên xe. Bên cạnh đó, một số loại xe cao cấp còn trang bị thêm túi khí 2 bên, túi khí bên phía trên để làm giảm tối đa chấn tương cho vùng đầu, cổ, ngực của người lái xe.

Đối với túi khí cho tài xế, được đặt ngay trong đệm vô lăng. Loại túi khí này không thể tháo rời được. Bao gồm bộ thổi túi khí, đệm vô lăng và túi.

Với những thông tin trên, Việt Anh Auto hi vọng bạn có thể hiểu thêm về túi khí, cách thức hoạt động cũng như hiệu quả mà túi khí mang lại.